8 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI TỪ VIỆC CHO TRẺ CÓ QUYỀN ĐẶC BIỆT TIẾP CẬN NGHỆ THUẬT THỊ GIÁC ĐƯƠNG ĐẠI

Trẻ có quyền đặc biệt là ai?

Trẻ có quyền đặc biệt là những bé mang hội chứng tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, rối loạn cảm xúc hoặc hành vi,… Hiện nay, nhiều trẻ có quyền đặc biệt không được phát hiện sớm, cũng như thiếu môi trường và cộng đồng dành riêng cho các bé, dẫn đến việc can thiệp hỗ trợ các bé khá chậm trễ. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Việc nhận biết sớm và có các biện pháp can thiệp kịp thời là vô cùng quan trọng để giúp trẻ có thể hòa nhập và phát triển tốt nhất.

TRẺ CÓ QUYỀN ĐẶC BIỆT, NGHỆ THUẬT THỊ GIÁC, lợi ích, mỹ thuật, vẽ

Lợi ích của việc cho trẻ có quyền đặc biệt tiếp cận nghệ thuật thị giác

Nghệ thuật thị giác không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là một phương pháp giáo dục và trị liệu hiệu quả cho trẻ có quyền đặc biệt. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi cho trẻ tiếp cận với nghệ thuật thị giác:

1. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Nghệ thuật thị giác đương đại giúp trẻ diễn đạt cảm xúc và suy nghĩ mà không cần dùng đến lời nói. Trẻ có thể sử dụng màu sắc, hình ảnh để biểu đạt những điều mình muốn chia sẻ. Thông qua việc này, trẻ học cách truyền đạt ý tưởng, cảm xúc một cách tự nhiên và hiệu quả hơn.

2. Cải thiện kỹ năng vận động

Các hoạt động như vẽ, tô màu, và cắt dán giúp phát triển kỹ năng vận động tinh, hỗ trợ việc điều khiển cơ bắp nhỏ của tay và ngón tay. Những hoạt động này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng vận động mà còn tăng cường sự phối hợp giữa tay và mắt, một yếu tố quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ.

3. Tăng cường tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề

Thông qua quá trình sáng tạo, trẻ học cách suy nghĩ độc lập, tìm kiếm các giải pháp mới và giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật khuyến khích trẻ tưởng tượng và phát triển khả năng tư duy sáng tạo, giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn trong việc giải quyết các tình huống trong cuộc sống.

4. Nâng cao sự tự tin và cảm giác thành công

Khi hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, trẻ sẽ cảm thấy tự hào và có cảm giác thành công, điều này rất quan trọng để xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin. Sự công nhận và khích lệ từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè cũng góp phần nâng cao tinh thần và động lực của trẻ có quyền đặc biệt.

5. Phát triển khả năng tập trung và kiên nhẫn

Các hoạt động nghệ thuật yêu cầu sự tập trung và kiên nhẫn, giúp trẻ rèn luyện khả năng chú ý và làm việc kiên trì. Trong quá trình tạo ra tác phẩm nghệ thuật, trẻ học cách quản lý thời gian và kiên nhẫn với từng chi tiết nhỏ, điều này rất hữu ích cho việc học tập và các hoạt động hàng ngày khác.

6. Phát triển kỹ năng xã hội và làm việc nhóm

Tham gia các lớp học nghệ thuật giúp trẻ tương tác và hợp tác với bạn bè, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp xã hội. Trẻ học cách chia sẻ, lắng nghe và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung, tạo ra môi trường học tập tích cực và gắn kết.

7. Hỗ trợ phát triển cảm xúc

Nghệ thuật là phương tiện giúp trẻ quản lý và diễn đạt cảm xúc, giảm căng thẳng và lo âu, đồng thời mang lại cảm giác bình an. Trẻ có thể tìm thấy sự thư giãn và giải tỏa thông qua việc sáng tạo, từ đó cải thiện tâm trạng và sức khỏe tâm lý.

8. Khuyến khích khả năng tự biểu đạt và khám phá bản thân

Nghệ thuật cho phép trẻ khám phá và thể hiện bản thân một cách tự nhiên và không giới hạn. Trẻ có thể tự do thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc và quan điểm cá nhân thông qua các tác phẩm nghệ thuật, từ đó phát triển sự hiểu biết và nhận thức về bản thân.

Chương trình nghệ thuật thị giác đương đại cho trẻ có quyền đặc biệt

Học viện Nghệ thuật Thị giác Đương đại Việt Nam (VCVAA) tự hào giới thiệu chương trình Nghệ thuật Thị giác Đương đại dành cho trẻ có quyền đặc biệt. Chương trình này được thiết kế để giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, kỹ năng cảm xúc xã hội, kỹ năng sáng tạo và sự tự tin thông qua các hoạt động nghệ thuật thị giác thú vị và bổ ích.

Chương trình ngắn hạn

Lợi ích của nghệ thuật thị giác cho trẻ có quyền đặc biệt, chương trình giáo dục nghệ thuật thị giác

Nội dung chương trình

Chương trình nghệ thuật thị giác đương đại của VCVAA dành cho trẻ có quyền đặc biệt mang lại nhiều lợi ích thiết thực:

Mạnh dạn và thoải mái thực hành trong không gian nhóm: Trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân và tương tác với bạn bè trong môi trường hỗ trợ và thân thiện.

Phát triển kỹ năng vận động tinh và thô; kỹ năng cảm xúc xã hội: Các hoạt động nghệ thuật giúp trẻ cải thiện khả năng vận động và phát triển kỹ năng xã hội cần thiết.

Tương tác với nhiều chất liệu mới và thử nghiệm dụng cụ để tạo hình: Trẻ được trải nghiệm và sáng tạo với các chất liệu và công cụ mới, khơi dậy sự tò mò và hứng thú.

Tăng hứng thú và khả năng tập trung vào quá trình tự chơi với nguyên vật liệu và sáng tạo: Trẻ học cách tập trung và kiên nhẫn khi tham gia các hoạt động nghệ thuật.

Sử dụng đường nét, hình dạng, màu sắc để sáng tạo tác phẩm và chia sẻ ý tưởng của bản thân: Trẻ được khuyến khích sử dụng trí tưởng tượng và kỹ năng sáng tạo để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Quý Phụ huynh và Học viên tham khảo thêm về CHUỖI WORKSHOP NGHỆ THUẬT THỊ GIÁC DÀNH CHO TRẺ CÓ QUYỀN ĐẶC BIỆT – WORKSHOP #1 GIẢI MÃ TIẾNG NÓI TRONG CON tại đây.